Ẩm thực Hàn Quốc – những món ăn bạn không thể bỏ lỡ

Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng bởi cảnh đẹp, lãng mạn mà bên cạnh đó ẩm thực nơi đây cũng là nét văn hóa đặc sắc làm nhiều người say đắm bởi món ăn đa dạng, hương vị đậm đà, đặc biệt là giới trẻ. Cùng Nga Travel khám phá những món ăn mà bạn không thể bỏ lỡ và gợi ý cho bạn vài địa điểm ăn ngon khi du lịch tại Hàn Quốc nhé!

1. Vài nét đặc trưng trong nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Ẩm thực phân hóa rõ theo mùa:

  • Dựa vào từng mùa trong năm mà các món ăn Hàn Quốc cũng có sự thay đổi theo thời tiết. Tùy vào từng mùa mà người Hàn sẽ sử dụng các loại thực phẩm để chế biến các thức ăn khác nhau thích hợp cho mùa đó.
  • Vào mùa đông, thời tiết lạnh thì thích hợp cho những món nướng, món canh hầm nóng hổi còn vào mùa hè thì có những thức ăn giải nhiệt như bát mì lạnh hay tô kem patbingsu.

Ẩm thực phân hóa theo vùng miền

  • Mỗi miền của Hàn Quốc có những đặc điểm riêng khác nhau, điều này cũng làm đặc trưng ẩm thực của Hàn Quốc. Ở mỗi địa phương đều có những loại đặc sản độc nhất vô nhị, làm nổi bật nét riêng của từng vùng.
  • Chẳng hạn, nếu muốn thưởng thức rượu gạo truyền thống thì nhất định phải đến tỉnh Gyeonggi hay thử qua món thịt bò Bulgogi trứ danh thì thành phố Ulsan là nơi bạn phải tìm đến.

Đặc trưng trong cách sắp xếp, bài trí món ăn

  • Trong văn hóa Hàn Quốc, việc bày trí món ăn cũng rất được chú trọng. Thức ăn phài được dùng nóng sau khi vừa mới nấu xong, mõi món phải được bày riêng từng dĩa, tô, mỗi người sẽ có riêng một bát canh…
  • Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc tuần theo nguyên tắc số 5 tức là bữa ăn sẽ có 5 món, 5 màu, 5 loại gia vị khác nhau cùng với quy ước bữa cơm nên có 3,5,7,9 món ăn thêm cơm, kim chi, canh. Món canh sẽ đặt bên phải của phần cơm, các món phụ đặt ở hàng phía trên. Món nóng và thịt đặt bên phải còn món lạnh, rau đặt bên trái. Ở trung tâm bàn ăn là các loại nước sốt. Đũa và thìa đặt bên phải chén cơm.
Cách bày trí mâm cơm
Cách bày trí mâm cơm

Quy tắc ăn uống

  • Do sự ảnh hưởng của đạo Khổng mà quy tắc sắp xếp và tổ chức bữa ăn khá khắt khe, cầu kì. Trong bữa cơm, người lớn tuổi nhất trong gia đình luôn là người bắt đầu bữa ăn, sau đó mới tới các thành viên còn lại. Trước khi ăn phải nói cảm ơn, không được gây tiếng động khi ăn, không để thức ăn rơi ra ngoài bàn.
Một mâm cơm gia đình tại Hàn Quốc
Một mâm cơm gia đình tại Hàn Quốc

Kim chi là món ăn kèm không thể thiếu

  • Trong các bữa ăn của người Hàn, kim chi là một món ăn kèm không bao giờ vắng mặt trong mâm cơm của người Hàn. Kim chi có nhiều loại, tùy thuộc vào mùa và sở thích của mỗi người.

2. Những món ăn không thể bỏ lỡ khi tới Hàn Quốc – Địa điểm ăn ngon

Khi đến Hàn Quốc, có một loạt món ăn độc đáo và ngon lành mà bạn nên thử. Dưới đây là danh sách một số món ăn chắc chắn bạn phải thử khi đến với xứ sở Kim chi: 

Kimchi (김치):

Kimchi là món ăn truyền thống của Hàn Quốc và được coi là ‘biểu tượng’ của nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Đây là một loại rau muối lên men, thường là cải thảo, được ướp chua và cay. Kimchi có nhiều loại và được dùng như một món ăn phụ hoặc chấm kèm với các món khác.

Ẩm thực Hàn Quốc đầu tiên phải kể đến kim chi
Ẩm thực Hàn Quốc đầu tiên phải kể đến kim chi

Đây là món ăn kèm đặc biệt của người Hàn, vì vậy hầu như bạn ăn bất cứ quán ăn nào cũng được thưởng thức món này đó.

Bulgogi (불고기):

Bulgogi là một món thịt nướng Hàn Quốc ngon lành. Thường là thịt bò hoặc thịt heo được ướp gia vị và nướng trên một bếp than hoặc bếp điện. Bulgogi thường được ăn kèm với cơm và các loại rau sống.

Món thịt nướng thơm ngon nổi tiếng khắp thế giới
Món thịt nướng thơm ngon nổi tiếng khắp thế giới

Địa điểm tham khảo

  • Yetmat Seoul Bulgogi: 56 Dongmak-ro, Mapo-gu, Seoul, Hàn Quốc. Mở cửa từ 11g00 – 13g30 và 16g30 – 21g00
  • Byeokje Galbi Bangi: 1-4 Yangjae-daero, Songpa-gu, Seoul. Mở cửa từ 11g30 – 22g00
  • Mapo Sutbul Galbi: 232 Dosan-daero, Nonhyeon-dong, Gangnam-gu, Seoul, Hàn Quốc. Mở cửa 24/24

Bibimbap (비빔밥):

Bibimbap là một món cơm trộn truyền thống của Hàn Quốc. Nó gồm cơm nóng được trộn với rau sống, thịt nướng, trứng, kimchi và một số gia vị đặc biệt. Bibimbap thường được phục vụ trong một tô đá nóng và có thể được kèm theo một chút tương ớt.

Cơm trộn - Món ăn ngon và dễ làm tại nhà
Cơm trộn – Món ăn ngon và dễ làm tại nhà

Tham khảo một số địa chỉ ở Seoul

  • Jeonju Yuhalmeoni Bibimbap: 12-2 Bukchang-dong, Jung-gu, Seoul, Hàn Quốc. Mở cửa từ 10g00 – 22g00, đóng cửa Thứ 7.
  • Mokmyeoksanbang: 71 Toegye-ro 20-gil, Jung-gu, Seoul, Hàn Quốc. Mở cửa từ 11g00 – 15g00 và 16g30 – 20g30
  • Jeonju Bibimbap: 7 Sejong-daero, Jung-gu, Seoul, Hàn Quốc. Mở cửa từ 10g00 – 22g00, đóng cửa Thứ 7 và Chủ Nhật
  • 김밥천국 24H Gimbap Bibimbap: 7-25 Jayang 4(sa)-dong, Gwangjin-gu, Seoul, Hàn Quốc. Mở cửa 24/24

Jjajangmyeon (짜장면):

Jjajangmyeon là một món mì màu đen đặc trưng của Hàn Quốc. Nó bao gồm mì mềm được phủ một loại sốt đen từ đậu và thịt lợn hoặc hải sản. Jjajangmyeon thường có hương vị độc đáo và thường được ăn kèm với rau sống.

Tham khảo một số địa chỉ ở Seoul

  • JungHwa BokCheon: 220-7 Donggyo-ro, Mapo-gu, Seoul, Hàn Quốc. Mở cửa từ 11g30 – 22g00
  • Daehangak: 34-151 Itaewon 1(il)-dong, Yongsan-gu, Seoul, Hàn Quốc. Mở cửa từ 11g00 – 21g30
  • Ranju Kalmyeon: 25-9, Chungmuro 1(il)-ga, Jung-gu, Seoul. Mở cửa từ 11g00 – 22g00
  • Yeonghwa Jang: 288-23, Imun-dong, Dongdaemun-gu, Seoul. Mở cửa từ 11g00 – 22g00

Tteokbokki (떡볶이):

Tteokbokki là một món ăn đường phố phổ biến ở Hàn Quốc. Đây là một loại bánh gạo cắt thành miếng dẹp, được nấu trong một nồi sốt cay và đậm đà. Tteokbokki thường có thêm củ cải, trứng và tương ớt.

Tham khảo một số địa điểm Tteokbokki ngon:

  • Maboklim Wonjo Halmeonijip Tteokbokki: 5 Dasan-ro 35-gil, Sindang-dong, Jung-gu, Seoul, Hàn Quốc. Mở cửa từ 09g00 – 00g00
  • Jopok Tteokbokki: 60 Eoulmadang-ro, Mapo-gu, SeoulHàn Quốc. Mở cửa từ 11g30 – 04g30
  • Mukshidonna Samcheongdong: 74-7 Yulgok-ro 3-gil, Jongno-gu, Seoul, Hàn Quốc. Mở cửa từ 11g00 – 21g00
  • Dookki Tteokbokki Hongdae: 8 Hongik-ro 6-gil, Mapo-gu, Seoul, Hàn Quốc. Mở cửa từ 11g00 – 22g00

Haemul Pajeon (해물파전):

Haemul Pajeon là một loại bánh xèo Hàn Quốc được làm từ bột gạo và các loại hải sản như tôm, mực, hào, vài củ. Nó được rán giòn và thường được ăn kèm với một loại nước mắm chấm.

Tham khảo một số địa chỉ ở Seoul

  • Mukjeon: 22 Eonju-ro 168-gil, Gangnam-gu, Seoul, Hàn Quốc. Mở cửa từ 17g00 – 02g00. Đóng cửa vào Thứ 7
  • Yonggeumok: 41-2 Jahamun-ro, Tongin-dong, Jongno-gu, Seoul, Hàn Quốc. Mở cửa từ 11g30 – 15g00 và 17g00 – 21g30.
  • NohCheon PaJeon: 319-17 Hwigyeong-dong, Dongdaemun-gu, Seoul, Hàn Quốc. Mở cửa từ 10g00 – 22g00
  • Chebudong Janchijip: 16 Jahamun-ro 1-gil, Jongno-gu, Seoul, Hàn Quốc. Mở cửa từ 10g00 – 22g00

Bingsu (빙수):

Bingsu là một món tráng miệng phổ biến ở Hàn Quốc. Đó là một loại đá xay mịn được phủ đều với các loại nguyên liệu như đậu đỏ, trái cây tươi, bánh và sữa đặc. Bingsu thường là một món mát lạnh và rất phổ biến trong mùa hè.

Một số địa chỉ nổi tiếng về món Bing Su

  • Hongdae: 15 Hongik-ro 6-gil, Mapo-gu, Seoul
  • Khu phố cổ: 27 Myeongdong 3-gil, Jung-gu, Seoul
  • Jongno: 2 3 층, 74 종로, Jongno-gu, Seoul

Đây chỉ là một số món ăn đặc trưng của Hàn Quốc mà bạn nên thử khi đến đây. Hãy tận hưởng và khám phá thế giới ẩm thực đa dạng của Hàn Quốc và thưởng thức những hương vị tuyệt vời mà đất nước này mang đến! 

Đừng quên Nga Travel ngoài dịch vụ làm visa còn có đầy đủ các tour du lịch Hàn Quốc tha hồ cho bạn lựa chọn. Còn chờ gì nữa mà không liên hệ ngay thôi bạn ơi!

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *