Tết Trung Thu được xem là dịp lễ đặc biệt đối với người dân xứ kim chi. Vậy đâu là nguồn gốc, ý nghĩa tết Trung Thu (Chuseok) của người Hàn Quốc?
1. Tết Trung Thu (tết Chuseok) của người Hàn Quốc
Chuseok là ngày tết Trung Thu của người Hàn Quốc. Đây cũng được xem là một trong ngày Tết truyền thống lớn nhất và là ngày nghỉ lễ chính thức trong năm của đất nước xứ kim chi này. Chuseok còn có tên là Hangawi: “Han” có nghĩa là lớn và “gawi” là ngày Rằm Tháng 8.
Vào những ngày quan trọng này, người Hàn Quốc sẽ được nghỉ 3 ngày (14, 15 và 16 tháng 8 âm lịch) để về nhà và tề tựu bên những người thân yêu và gửi cho bạn bè, người thân của họ những món quà xuất phát từ tấm lòng.
Tết Trung Thu của Hàn cũng như những quốc gia châu Á khác, diễn ra vào ngày rằm Tháng Tám âm lịch (15/8 âm lịch) hằng năm.
Nguồn gốc của tết Chuseok
Lễ Chuseok có từ thời Gabae của nước Silla (từ năm 57 TCN đến năm 935). Vua Yuri (24-27), quân vương thứ ba của triều Silla, là người đầu tiên thiết lễ Chuseok vốn nguyên bản là từ một cuộc thi tài.
Theo truyền thuyết, nhà vua sẽ treo giải thách các đội nữ nhi ở kinh thành dệt vải. Từ 16 Tháng Bảy âm lịch đến 14 Tháng Tám âm lịch ai dệt được nhiều sẽ được khao bữa cỗ thịnh soạn.
Từ đó Chuseok dần trở thành ngày lễ vui chơi trong văn hóa người Hàn Quốc.
Ý nghĩa ngày tết Chuseok
Lễ Chuseok diễn ra vào mùa thu hằng năm. Thời điểm này cũng trùng với mùa gặt nên nhà nông thuở trước nhân đó bày lễ tạ ơn tổ tiên đã giúp mùa màng no đủ và cầu mong cho mùa màng năm sau bội thu.
Trong dịp đặc biệt này, các gia đình sẽ sum họp và quay quần bên nhau trong bữa cơm gia đình ấm áp sau buổi cúng lễ. Các thành viên sẽ trò chuyện thân mật cùng nhau và hưởng thụ thành quả sau một năm mùa vụ vất vả.
Các hoạt động và trò chơi dịp tết Chuseok
Phong tục thờ cúng tổ tiên
Trong dịp Tết Chuseok, các gia đình sẽ bày tỏ lòng tôn kính với tổ tiên theo nghi thức beolcho và seongmyo.
Bên cạnh đi thăm viếng mộ tổ tiên, nhổ cỏ dại và dọn dẹp khu vực xung quanh mộ, các gia đình sẽ dâng cúng tổ tiên một mâm lễ gồm hoa quả, ngũ cốc và các sản phẩm đã thu hoạch được để bày tỏ lòng biết ơn tổ tiên đã phù hộ.
Múa ganggangsullae
Điệu múa ganggangsullae được xem là hoạt động nghệ thuật tiêu biểu trong dịp Tết Chuseok. Trong điệu múa này, cô gái sẽ mặc những bộ hanbok (trang phục truyền thống của người Hàn Quốc) và tụ họp lại dưới ánh sáng đêm trăng rằm, nắm tay nhau xếp thành vòng tròn, vừa hát vừa nhảy múa.
Thời điểm ngày trăng tròn cũng được ví như người phụ nữ đến kỳ “khai hoa nở nhụy”. Chính vì vậy, điệu múa truyền thống này còn để ca ngợi cho sự thăng hoa vẻ đẹp của người phụ nữ hòa trong thời khắc đẹp của thiên nhiên.
Juldarigi
Juldarigi là trò chơi nhằm gắn kết cộng đồng khi được tham gia bởi mọi người chơi từ bất cứ độ tuổi nào.
Các đội sẽ được phân chia đồng đều về số người, giữa các thôn xóm, các làng cũng có thể chia đội với nhau để thi thố. Số người tham gia càng đông thì sợi dây càng dày, càng to và thời gian thi càng kéo dài.
Trò chơi mang đến tinh thần đồng đội và niềm vui khi gắn kết tình làng nghĩa xóm với nhau.
Trò đấu vật
Môn đấu vật là trò chơi không thể thiếu trong lễ Chuseok là dịp để các chàng trai thể hiện sức mạnh của mình.
Trên bãi cỏ hoặc bãi cát, cuộc thi đấu sẽ được tổ chức theo hình thức loại trực tiếp, người chiến thắng được tôn vinh là jangsa và sẽ được nhận từ dân làng vải vóc, gạo hay con bê làm giải thưởng.
2. Các món ăn dịp tết Trung Thu (tết Chuseok) của người Hàn Quốc
Songpyeon
Đây là món bánh gạo truyền thống không thể thiếu trong lễ tết Chuseok của người Hàn Quốc.
Bánh có vỏ mềm dẻo, nhân thường là nguyên liệu ngọt như vừng, đậu đen, quế, hạt thông, hạt dẻ và mật ong,…
Songpyeon được hấp trên một lớp lá thông mang đến thơm đặc biệt. Bánh cũng được tạo hình giống trăng non với gửi gắm mang đến tương lai tươi sáng và thành công của mọi gia đình.
Hangwa
Hangwa là món bánh được sắp đặt tỉ mỉ và đầy nghệ thuật. Bánh được làm từ bột gạo, mật ong, hoa quả và các loại rễ cây để tạo ra màu sắc tự nhiên và bắt mắt cho bánh.
Không chỉ đẹp mắt và mang tính thẩm mỹ cao, món bánh Hangwa còn giàu giá trị dinh dưỡng, thường được ăn trong nhiều dịp đặc biệt ở Hàn.
Jeon (Bánh kếp)
Bánh kếp cũng là món hay được ăn trong các dịp lễ tại Hàn Quốc. Công thức làm nên món bánh này cũng không cầu kỳ như các món bánh khác mà thực hiện dân dã hơn.
Trong đó, bột mì sẽ được loãng và trộn cùng các nguyên liệu tùy thích, hỗn hợp bột này sẽ sau đó sẽ được rán giòn làm nên món bánh kếp truyền thống.
Japchae (Miến xào)
Món miến xào japchae thường xuất hiện trong bữa ăn ngày lễ ở Hàn Quốc, thường gồm các loại rau củ và thịt được xào với miến.
Mỗi loại rau củ cần được thái thành miếng nhỏ và xào hoặc luộc qua, trước khi cho vào xào chung với miến.
Bulgogi (Thịt nướng)
Thịt nướng Bulgogi được làm từ thịt bò hoặc thịt lợn thái mỏng, tẩm ướp rồi nướng hoặc áp chảo. Thịt được ướp ngọt nên hợp với những người không ăn được cay.
Thịt thường được cuốn với các loại rau củ, kim chi… hoặc ăn cùng cơm trắng. Đây là món ăn rất hợp với những buổi tụ họp gia đình như trong lễ Trung Thu.
Canh khoai sọ (khoai môn)
Canh khoai sọ cũng là một món ăn không thể thiếu trông dịp lễ Tết Trung Thu của người Hàn Quốc.
Khoai sọ sẽ được luộc qua nước vo gạo hoặc nước muối để loại bỏ đi lớp nhớt bên ngoài. Sau đó, khoai sẽ được hầm cùng với gân bò hoặc ức bò để tạo nên món canh bổ dưỡng và thanh đạm rất phù hợp khi thu tới.
Lê
Lê thường là loại quả xuất hiện trong mâm cỗ Trung Thu của người Hàn Quốc. Với vị ngọt thanh mát và hương thơm nhẹ nhàng, loại trái cây này được xem là món tráng miệng rất phù hợp sau khi dùng cỗ Trung Thu.
Trên đây là bài viết giải thích đến bạn nguồn gốc, ý nghĩa và món ăn dịp tết Trung Thu (Chuseok) của người Hàn Quốc. Mong rằng với những thông tin trên, bạn hiểu thêm về ngày Tết thú vị và quan trọng đối với người Hàn này hơn nhé!
Đừng quên Nga Travel có đầy đủ các tour du lịch Hàn Quốc tha hồ cho bạn lựa chọn. Còn chờ gì nữa mà không liên hệ ngay thôi bạn ơi!